Ý nghĩa của hoa mai, hoa đào trong ngày tết

Có một thực tế mà ai cũng biết rằng là mỗi một vùng miền sẽ có phong tục tập quán khác nhau, một truyền thống khác nhau. Nhưng liệu đã bao giờ tự bản thân bạn thắc mắc là sao lại có sự khác biết này chưa? Không chỉ khác biệt trong ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết, khí hậu mà có một điểm khác biệt ai cũng nhận ra đó là ngày Tết thì người miền Bắc thích hoa đào, còn người miền Nam thì thích hoa mai. Vậy tại sao có sự khác biệt này? Cùng behoa.vn chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 

Giải đáp: Tại sao miền Bắc thích hoa đào còn miền Nam thích hoa mai?

Để giải đáp được thắc mắc này thì có lẽ nguyên nhân rõ rệt nhất vẫn chính là do yếu tố khí hậu. Miền Bắc chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên thời tiết trong năm được chia làm 4 mùa rõ rệt. Còn miền Nam thì lại có khí hậu ôn đới nên một năm chỉ có hai mùa mưa và khô. Bên cạnh sự khác biệt về thời tiết trên cùng với sự khác nhau của thổ nhưỡng mỗi vùng mà chúng ta có hai loài hoa đặc trưng cho hai vùng rõ rệt. 
hoa mai


Giống hoa đào của miền Bắc về đặc điểm thì nó khó có khả năng sinh trưởng và phát triển trong khi điều kiện khí hậu nóng ấm của miền Nam. Và cũng ngược lại đối với hoa mai, loài hoa này cũng khó có thể phát triển được trong thời tiết lạnh giá của miền Bắc. Nhưng ngoài yếu tố về thời tiết, đất đai ra thì sự khác biệt đó còn đến từ truyền thuyết, quan niệm dân gian của mỗi vùng miền. Và sau đây sẽ là thông tin chi tiết. 
hoa đào

1. Miền Bắc - Hoa đào có tác dụng trừ tà, đuổi quỷ, mang lại hạnh phúc và sự an lành

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa ở khu vực phía Đông của đỉnh núi Sóc Sơn, có một cây hoa đào đã mọc từ rất lâu đời. Cây có cành lá sum suê, to lớn khác thường, bóng râm của cây có khả năng che phủ được cả một vùng rộng. Tại đây, có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở chính trên cây đào khổng lồ này, họ có uy quyền và che chở được cho dân chúng trong vùng. 

Cho dù là bất kỳ quỷ dữ hay ma quái nào mà bén mảng đến thì đều nhận được sự trừng phạt của hai vị thần này. Cũng lẽ đó mà tất cả ma quỷ đều khiếp sợ và đến nỗi là chúng sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cây đào từ xa là chúng đã cao chạy xa bay rồi. 
hoa dao tet

Nhưng đến ngày cuối năm thì hai vị thần này cũng như nhiều vị thần khác cũng đều phải lên thiên đình để chầu Ngọc Hoàng. Và trong mấy ngày Tết hai vị thần đi vắng thì đây cũng là thời gian mà ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái. 

Và người dân trong vùng, họ thấy vậy với mong muốn xua đuổi ma quỷ nên đã bẻ cành đào về để cắm trong lọ. Trong trường hợp nếu như có ai đó không bẻ được cành đào thì sẽ lấy giấy hồng điều vẽ hình của 2 vị thần linh lên đó và dán ở cột trước nhà với mục đich để xua đuổi ma quỷ trong những ngày Tết.. 
y nghia hoa dao ngay tet

Và cũng chính từ đó mà cứ mỗi năm khi Tết đến xuân về thì nhà nhà ai cũng lựa chọn cho mình những cành đào hay cây đào thật đẹp để trang trí cho mọi không gian trong nhà. Không chỉ có tác dụng trang trí làm đẹp mà nó còn có tác dụng xua trừ tà, đuổi quỷ, mang lại hạnh phúc và sự an lành cho mọi người.

2. Miền Nam - Hoa mai biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý

Mai vàng - màu vàng chính là màu của sự hoàng tộc, là màu tượng trưng cho vua chú trong thời phong kiến. Dựa vào màu sắc này mà chính lẽ đó hoa mai chính là một phần của biểu tượng cho sự thành đạt và vinh hiển. 

Qua thông tin tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng, theo quan niệm về ngũ hành, màu vàng chính là hành Thổ (Đất), nằm ở vị trí trung tâm, nó quy tụ được cả Kim, Thủy, Mộc, Hỏa có chức năng sinh sản và duy trì nòi giống. 

Bên cạnh đó thì hoa mai còn là hình ảnh biểu tượng cho tinh thần lạc quan, sự quật cường, không ngại khó ngại khổ mà luôn sẵn sàng vượt qua mọi vượt chướng ngại vật - đây chính là một trong những phẩm chất tinh thần cần thiết tối thiểu của bao thế hệ "mang gươm đi mở đất" phương Nam.  
y nghia hoa mai ngay tet

Nếu như quan sát thực tế thì các bạn cũng sẽ thấy được rằng vào ngày Tết, nhà ai cũng đặt một chậu hoa mai ở vị trí long trọng giữa phòng khách. Màu hoa mai vàng rực cả một không gian của ngôi nhà, điều này chứng tỏ được rằng chủ nhân của ngôi nhà này là người rất thành đạt và phóng khoáng. Và người ta còn quan niệm rằng mai nở càng nhiều bông thì nó sẽ mang đến nhiều điềm lành cho gia chủ. Và đó chính là một lời hứa hẹn cho một năm mới hanh thông, phát tài, phát lộc. 

Đó là những điều thuận lợi mà mai vàng mang đến cho mọi người. Nhưng cũng đừng quên điều ngược lại rằng. Nếu như trong nhà có một chậu hoa mai, hôm trước còn tươi mơn mởn, hôm sau cây đã héo úa, tàn tạ thì đó có thể là một điềm báo tin dữ, báo trước một năm khó khăn thất bát đối với gia chủ. Do vậy các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này nhé. 
>>Xem thêm ý nghĩa hoa lan hồ điệp trắng

Qua nội dung trên đây thì có thể thấy rằng dù là hoa đào hay hoa mai thì ý nghĩa của nó cũng đã được tương truyền từ bao đời xa xưa. Để không khí Tết thêm tươi mới thì hãy chọn ngay cho gia đình mình những cành/ cây đào, mai để trang trí và làm đẹp ngôi nhà trong năm mới sắp tới nhé. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến hoa đào, hoa mai hay các loài hoa đẹp liên quan khác thì bạn đọc có thể truy cập trang web: behoa.vn để tìm kiếm thông tin nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa của hoa lan hồ điệp trắng

Shop hoa tươi ở quận Tân Bình uy tín có thể bạn chưa biết?